Quá trình Tái thiết nước Mỹ (1863 - 1877) - Nguyễn Thị Bích (2020)
Quá trình Tái thiết (1863 - 1877) được nước Mỹ tiến hành ngay trong và sau Nội chiến nhằm: đưa 11 bang ly khai quay trở lại Liên bang; xây dựng nền tảng chính trị, kinh tế và các mối quan hệ chủng tộc mới ở miền Nam; củng cố sự thống nhất quốc gia - dân tộc. Quá trình này trải qua 3 giai đoạn (1863 - 1865; 1865 - 1867; 1867 - 1877). Quá trình Tái thiết (1863-1877) mang tính chất một cuộc cách mạng chính trị - xã hội, một nỗ lực để tạo ra nền dân chủ và bình đẳng chủng tộc ở miền Nam cũng như dân chủ hóa toàn bộ nước Mỹ. Kết quả của quá trình này đã làm thay đổi căn bản cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng của nước Mỹ. Và dù đó là “cuộc cách mạng còn dang dở” khi nhiều nhiệm vụ chưa được hoàn thành, song đây là giai đoạn đáng được ghi nhận và cần được nhận thức đúng đắn.