Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước đối với thuế bảo vệ môi trường ở Việt Nam - Ngô Thắng Lợi (2020)
Bài viết phân tích tác động của các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý nhà nước (QLNN) đối với thuế bảo vệ môi trường (BVMT). Kết quả phân tích hồi quỵ cho thấy, 6 yếu tố có tác động tích cực đến hiệu quả QLNN về thuế BVMT, với cường độ tác động giảm dần như sau: Nhận thức và trách nhiệm môi trường của đối tượng nộp thuế BVMT; Thương mại quốc tế và xu thế bảo hộ bằng hàng rào kỹ thuật môi trường; Tinh hình hoạt động sản xuất, kinh doanh tượng nộp thuế BVMT; Chính trị, pháp luật, kinh tế, xã hội của đất nước; Thủ tục, hồ sơ thanh toán thuế BVMT; Yếu tố liên quan đến ngành thuế BVMT.