Pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động của các khu kinh tế ở Việt Nam - Nguyễn Sơn Hà (2021)
Luận án đã làm rõ được các nội dụng chủ yếu và thực trạng quy định của pháp luật về BVMT trong giai đoạn chuẩn bị thi công, trong giai đoạn thi công xây dựng, trong giai đoạn hoạt động khu kinh tế (KKT) cũng như quy định về trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm đối với BVMT trong KKT; Luận án đã đề xuất được các giải pháp hoàn thiện khung pháp luật về BVMT trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng, giai đoạn thi công xây dựng, trong quá trình hoạt động của KKT cũng như các giải pháp hoàn thiện về thẩm quyền cũng như trách nhiệm phối hợp thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về BVMT trong KKT; Luận án đã đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định của pháp luật về BVMT trong hoạt động của các KKT ở Việt Nam.