Sự phù hợp về mục tiêu giữa Chương Môi trường trong CPTPP và Chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam - Hoàng Thị Minh Hằng (2020)
Vào đầu những năm 1990, Việt Nam đã theo đuổi chiến lược phát triển bền vững, sau đó khẳng định đây là con đường phát triển tất yếu và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, chỉ từ khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương được đàm phán (năm 2010), Việt Nam mới đưa ra những cam kết trực tiếp tới vấn đề môi trường trong phạm vi của một FTA. Bài viết làm rõ sự phù hợp giữa hai nhóm mục tiêu là Chương Môi trường trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương và Chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam.