Nghiên cứu chiến lược sinh kế của các hộ dân ven biển tỉnh Thái Bình trong bối cảnh biến đổi khí hậu - Đỗ Thị Diệp (2020)
Chiến lược sinh kế (CLSK) vùng ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) được phân loại dựa trên tổng hợp các tiêu chí được kế thừa và phát triển trong nghiên cứu trong và ngoài nước, có sự điều chỉnh cho phù hợp với đặc điểm địa bàn và nội dung nghiên cứu. Cách phân chia này là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo về CLSK vùng ven biển trong bối cảnh BĐKH. Cụ thể, CLSK vùng ven biển trong bối cảnh BĐKH được phân chia thành 02 nhóm chính phân theo mức độ phụ thuộc vào tài nguyên thiên thiên và 05 nhóm chiến lược cụ thể hơn, bao gồm: (i) CLSK dựa vào nông nghiệp; (ii) CLSK dựa vào NTTS; (iii) CLSK dựa vào đánh bắt; (iv) CLSK dựa vào làm thuê trong nông nghiệp; (v) CLSK phi nông nghiệp.