Tính tương thích của pháp luật Việt Nam với cam kết trong khuôn khổ CPTPP trong lĩnh vực lao động - Đỗ Thu Hương (2020)
Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đầu tiên mà Việt Nam tiến hành đàm phản và đã chỉnh thức có hiệu lực, trong đó bao gồm nhiều cam kết phi thương mại như các cam kết trong lĩnh vực lao động, môi trường. Nội dung cam kết về lao động tiêu chuẩn lao động đưa ra đòi hỏi các quốc gia thành viên phải tôn trọng, thừa nhận và thực thi các lao động quốc tế cơ bản nhằm thiết lập khung khổ quan hệ lao động tương đương nhau, gần khoảng cách giữa các nước thành viên. Bài viết chỉ ra sự tương thích của pháp luật lao động hiện hành của Việt Nam so với các cam kết trong CPTPP, từ đó đưa ra những khuyến nghị hướng tới việc tuân thủ các cam kết, tránh việc vi phạm dẫn đến các vụ khiếu kiện hoặc những hệ quả pháp lý không mong muốn khác.