Điểm mới của Bộ luật lao động năm 2019 về khái niệm và hình thức hợp đồng lao động - Phạm Thị Hồng My (2020)
Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 có rất nhiều lĩnh vực pháp luật sẽ chịu tác động mạnh mẽ như lĩnh vực sở hữu trí tuệ, lĩnh vực pháp luật dân sự... và đặc biệt là lĩnh vực pháp luật lao động bởi đơn giản cách mạng công nghệ 4.0 sẽ dẫn đến thay đổ trong lực lượng lao động, có nhiều việc làm bị mất đi nhưng cũng có nhiều việc làm mới xuất hiện. Để điều chỉnh quan hệ lao động một cách tốt nhất theo hướng hài hòa quyền lợi ngưòi lao động và người sử dụng lao động, Bộ luật Lao động năm 2019 (BLLĐ năm 2019) đã được thông qua với những điểm mới quan trọng, đột phá trong đó là chế định hợp đồng lao động. Bài viết sẽ tập trung phân tích về điểm mới này theo hai nội dung: khái niệm và hình thức hợp đồng lao động.