Những điểm mới trong Bộ luật lao động năm 2019 đảm bảo sự tương thích với các cam kết quốc tế - Võ Thị Hoài (2020)
Thời gian qua, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có nhiều điều khoản liên quan đến lĩnh vực lao động. Yêu cầu chuyên hóa các quỵ định quốc tế vào pháp luật quốc gia là nguyên nhân của nhiều quy phạm pháp luật mới xuất hiện trong Bộ luật Lao động sửa đối năm 2019. Điểu đó thể hiện thái độ nghiêm túc, tích cực và thiện chí của Việt Nam trong việc thực thi có hiệu quả các cam kết quốc tế đã ký kết trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Trong phạm vi bài viết, tác giả trao đổi những điểm mới trong Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 đáp ứng các cam kết về lao động trong Hiệp định CPTPP mà Việt Nam đã gia nhập và có hiệu lực vào ngày 14/01/2019.