Nợ công ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và một số khuyến nghị - Nguyễn Quốc Thái (2020)
Nợ công khi vượt qua giới hạn ngưỡng an toàn (tùy thuộc vào từng nền kinh tế ở mỗi giai đoạn cụ thể), có thể làm giảm tích lũy vốn tư nhân, dẫn đến hiện tượng thoái lui đầu tư làm méo mó các trình nhân; làm giảm tiết kiệm quốc gia; tạo áp lực gây ra lạm phát; hoạt động kinh tế, gây tổn thất phúc lợi xã hội... cản trở cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia. Do vậy, nhận diện diễn biến nợ công để kịp thời điều chỉnh quản lý, kiểm soát tỷ lệ nợ công có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam sự phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta trong bối cảnh hiện nay.