Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 - Bùi Minh Thủy (2020)
Đại dịch Covid 19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong vài thập kỷ qua, GDP toàn cầu dự kiến suy giảm 5,2% trong năm 2020 do đại dịch Covid-19 (WB, 2020). Trong đó, Việt Nam cũng không đứng ngoài vòng xoáy ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Mặc dù tình hình kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu cải thiện trong 9 tháng đầu năm 2020 (GDP của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng, cán cân thương mại tiếp tục thặng dư, lạm phát được kiềm chế), nhưng vẫn còn những hạn chế và khó khăn để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2%-3% năm 2020 của Chính phủ trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến kinh tế phức tạp. Bài viết đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đến nền Việt Nam, từ đó, đưa ra một số khuyến nghị để vượt qua các khó khăn trong bối cảnh hiện nay, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế.