Hiệp định đầu tư quốc tế thế hệ mới và triển vọng thu hút FDI vào Việt Nam. - Trần Thị Ngọc Quyên (2020)
Khung pháp lý liên quan đến thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một trong những nhóm nhân tố chính ảnh hưởng đến thu hút đông vốn FDI vào một quốc gia. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt thu hút đồng vốn quốc tế này, các hiệp định đầu tư quốc tế (IIAs) đủ bổ sung bằng các hiệp định đầu tư thế hệ.Thực tế, Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực từng bước tham gia vào các hiệp định đầu tư thế hệ mới. Đồng thời điều chỉnh chính sách thu hút FDI nhằm tăng cường sự lan tỏa từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong hơn 30 năm qua. Do đó, mục tiêu của chiến lược thu hút FDI thế hệ mới cũng cần điều chỉnh phù hợp, trong đó những nhà đầu tư mà Việt Nam mong muốn Bài viết này tập trung phân tích cách tiếp cận mới thể hiện trong các hiệp định đầu tư thế hệ mới và so sánh với một số hiệp định đầu tư quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, từ đó phân tích triển vọng, thu hút FDI vào Việt Nam.