Năng lực cạnh tranh và mức độ ổn định của các ngân hàng thương mại Việt Nam trong bối cảnh tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - Phạm Thủy Tú (2020)
Luận án sử dụng phối hợp cả hai phương pháp nghiên cứu định tính và phương pháp nghiên cứu định lượng nhằm tăng tính vững cho các lập luận. Cụ thể luận án, tác giả sử dụng phương pháp định tính để lập luận xác định các yếu tố tác động đến năng lực cạnh tranh và mức độ ổn định của các ngân hàng thương mại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập để làm tiêu chí đánh giá thực trạng, chọn yếu tố phù hợp làm biến xây dựng các mô hình hồi quy, lập luận so sánh kết quả hoạt động của các ngân hàng thương mại Việt Nam so với hệ thống tài chính 10 nước còn lại trong CPTPP. Đồng thời, tác giả tiến hành đo lường thực nghiệm để xác định mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến tính ổn định và khả năng cạnh tranh của ngân hàng thương mại Việt Nam. Tổng hợp từ các kết quả ở trên, tác giả vận dụng mô hình SWOT để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như thách thức đối với các ngân hàng thương mại Việt Nam khi tham gia CPTPP, từ đó đề xuất các hàm ý chính sách phù hợp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường ổn định cho các ngân hàng thương mại Việt Nam khi tham gia hiệp định CPTPP.