Tác động của chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đến cơ hội khởi nghiệp - Nguyễn Ngọc Thức (2020)
Luận án hệ thống hóa các chính sách có tác động đến cơ hội khởi nghiệp, xây dựng các giả thiết nghiên cứu và mô hình nghiên cứu để xác định và đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ đến cơ hội khởi nghiệp trong đó xem xét đến các yếu tố “thể chế”, “văn hóa” như là các thành tố mang hàm ý chính sách tác động đến “cơ hội khởi nghiệp”.Luận án đánh giá tác động chính sách dựa trên cảm nhận của từng đối tượng khác nhau gồm: nhà quản lý, hoạch định chính sách ; nhà nghiên cứu chính sách, start-up thành công và thất bại; sinh viên đại học. Những phát hiện mới của luận án bao gồm: (1) Yếu tố “Thể chế” tương quan thuận với “Cơ hội khởi nghiệp”. (2) Yếu tố “Văn hóa”, “Giáo dục phổ thông” “Giáo dục chuyên nghiệp” “Hỗ trợ tài chính” “Cơ sở hạ tầng” cũng có tác động thuận chiều tới “Cơ hội khởi nghiệp”. (3) Trong đó, yếu tố “Hỗ trợ tài chính” có tác động lớn nhất đến cơ hội khởi nghiệp, ngoài ra các yếu tố khác cũng có tác động mạnh đến cơ hội khởi nghiệp, đây cũng là cơ sở để đẩy mạnh các giải pháp hướng đến những chính sách này nhằm hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động khởi nghiệp.