Tổ chức kiểm toán hoạt động đối với chi ngân sách nhà nước do Kiểm toán Nhà nước thực hiện - Nguyễn Lương Thuyết (2020)
Luận án bổ sung thêm cơ sở lý luận về tổ chức kiểm toán hoạt động đối với chi NSNN, trong đó chỉ rõ nội hàm của tổ chức kiểm toán hoạt động thực chất là thực hiện vào ba nội dung, đó là (i) Tổ chức cách tiếp cận, thiết kế và sử dụng các tiêu chí kiểm toán hoạt động phù hợp; (ii) Tổ chức mô hình nhân sự kiểm toán thông qua thành lập đoàn kiểm toán; (iii) Tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm toán hoạt động chi NSNN gắn với quy trình kiểm toán hoạt động. Luận án đưa ra một số giải pháp như: (i) Đề xuất về cách tiếp cận tiêu chí đồng thời xây dựng cụ thể một số tiêu chí kiểm toán tổng hợp và chi tiết gắn với chu trình NSNN áp dụng trong cuộc kiểm toán hoạt động chi NSNN; (ii) Đề xuất về mô hình tổ chức nhân sự đoàn kiểm toán gắn với phương thức kiểm toán trong lộ trình thực hiện Chiến lược phát triển kiểm toán hoạt động của KTNN đến năm 2025 và sau năm 2025; (iii) Đề xuất một số nội dung trong quy trình kiểm toán hoạt động chi NSNN. Trong đó, chỉ rõ ba (03) bước lập kế hoạch trung hạn; chín (09) tiêu chí để lựa chọn đối tượng hoạt động chi NSNN; ba (03) mức độ gắn với mức điểm trong đánh giá rủi ro và hai (02) bước trong xây dựng chương trình kiểm toán.