Tác động của chuyển giá đối với nền kinh tế quốc gia: Liên hệ tại Việt Nam và một số ý kiến góp phần cải thiện tình hình chuyển giá tại Việt Nam - Trịnh Lê Tân (2017)
Thời gian qua, ở Việt Nam những hành vi chuyển giá để trốn thuế diễn ra khá phức tạp và là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng. Hoạt động này được nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư ưa dùng để giảm nghĩa vụ nộp thuế, gia tăng lợi ích cục bộ. Xét về lâu dài thì hoạt động chuyển giá không những tạo ra rủi ro cho DN, mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh trong cơ chế thị trường, ảnh hưởng đến chính sách quản lý và điều hành nền kinh tế của Chính phủ. Tình trạng chuyển giá trong các DN có giao dịch liên kết đã được các cơ quan chức năng cũng như truyền thông cảnh báo nhiều lần. Tuy nhiên, việc chống chuyển giá đang là vấn đề hết sức khó khăn đối với cơ quan quản lý. Bài viết phân tích tác động của chuyển giá đối với nền kinh tế quốc gia, liên hệ thực tế chuyển giá ở Việt Nam và đề xuất một số ý kiến trong việc chống chuyển giá.