Kinh tế biển ở Việt Nam từ khát vọng đến hiện thực - Nguyễn Mạnh Dũng (2020)
Trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng, Việt Nam phải chú trọng tăng cường hiệu quả, tăng khả năng cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế biển. Trong đó, kinh tế biển có tiềm năng lớn và có vai trò rất quan trọng cho phát triển nền kinh tế. Trên cơ sở bài viết làm rõ 4 vấn đề: Phân tích các nội dung liên quan đến phát triển kinh tế biển, quá trình văn bản hóa các khái niệm về phát triển kinh tế biển; khát vọng phát triển dựa vào khai thác tiềm năng biển trong quá khứ; sự thay đổi cơ cấu ngành kinh tế biển ưu tiên; những nội dung xung quanh đích đến của "quốc gia biển mạnh".