Đấu thầu giá thống nhất với giá phân biệt của trái phiếu Chính phủ Việt Nam - Đào Thị Thanh Bình (2020)
Bài viết đề cập đến các loại hình đấu giá của trái phiếu chính phủ theo giá thống nhất và giá phân biệt cũng như doanh thu của mỗi loại, trên khía cạnh lý thuyết và thực nghiệm. Dựa trên mẫu nghiên cứu gồm 92 phiên đấu giá trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2014 đến ngày 31-12-2014, bài viết đã chỉ ra đường hồi quy được sử dụng để dự đoán tỷ lệ thắng thầu theo số lượng đấu giá và cơ cấu kỳ hạn của thị trường Việt Nam với lợi suất đáo hạn khác nhau của trái phiếu. Bài viết này cũng đưa ra một hàm đường cong giá thầu, sau đó dựa trên nó để tính toán doanh thu thực tế của phiên đấu giá theo một giá thống nhất và giá trị có thể có của cơ chế đấu giá này. Kết quả từ nghiên cứu này kết luận rằng có sự khác biệt không đáng kể trong doanh thu của chính phủ được tạo ra bởi hai loại đấu giá.