Kinh tế phi chính thức: Quy mô và những hàm ý về tiềm năng thuế - Phạm Thị Bích Duyên (2020)
Nghiên cứu ước tính quy mô nên kinh tế phi chính thức ở Việt Nam và xu hướng phát triển của nó trong giai đoạn 1995 - 2015, từ đó, ước lượng số thu thuế bị thất thoát Việt Nam do khu vực kinh tế phi chính thức gây ra. Nghiên cứu sử dụng phương pháp mô định quy mô kinh tế phi chính thức dựa vào các nguyên nhân quan sát được trong nền kinh tế. Kết quả cho thấy, quy mô kinh tế phi chính thức của Việt Nam hiện hình MIMIC đề xuất còn lớn, khoảng 15-27% GDP và có xu hướng gia tăng mạnh từ năm 2007 cho đến nay. Với quy mô kinh tế phi chính thức hiện tại, số thiết bị thất thoát hàng năm của Việt Nam tương đối lớn, đặt ra những mối quan tâm cần thiết trong việc kiểm soát và thu hẹp phạm vi của khu vực này.