Cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam: Nghiên cứu tiếp cận từ lĩnh vực hải quan - Vũ Duy Nguyên (2020)
Nghiên cứu cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam thông qua cách tiếp cận từ lĩnh vực hải quan là một chủ đề còn có nhiều điểm chưa thống nhất ở Việt Nam hiện nay. Bài viết này làm rõ các vấn đề về cải thiện môi trường kinh doanh quốc gia và chỉ ra sự ảnh hưởng của lĩnh vực hải quan đến cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam trên các nội dung quan trọng: (i) cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan; (ii) hoàn thiện cơ chế mở cửa quốc gia và một cửa Asean; (iii) hiệu quả công tác kiểm tra chuyên ngành; (iv) thực hiện hiệu quả phòng, chống gian lận thương mại; (v) nâng cao tính tuân thủ của công chức hải quan và của cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó bài viết gợi mở một số giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tiếp cận từ lĩnh vực hải quan.