Phát triển bền vững kinh tế biển kết hợp tăng cường quốc phòng, an ninh biển, đảo Việt Nam - Đỗ Đình Cường (2020)
Biển Đông có vị trí đặc biệt quan trọng về địa chiến lược, chính trị, kinh tế, quân sự đối với nước ta cả trong lịch sử và hiện tại. Để trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển đảo, cần thiết phải phát triển bền vừng kinh tế biển kết hợp tăng cường quốc phòng, an ninh biển, đảo. Nhận thức sâu sắc về vị trí quan trọng đặc biệt của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bài viết tập trung luận giải sự cần thiết, đánh giá khái quát tình hình, đề xuất một số giải pháp cơ bản phát triển bền vững kinh tế biển kết hợp tăng cường quốc phòng, an ninh biển, đảo Việt Nam trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều biến chuyển mau lẹ, phức tạp, khó lường.