Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp với việc sử dụng nguồn lực cho vùng dân tộc thiểu số vì mục tiêu phát triển bền vững - Phạm Hồng Quang (2020)
Hầu hết các chiến lược phát triển của các tỉnh ở Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đều hướng đến các chỉ tiêu kinh tế xã hội rất cụ thể. Tuy nhiên, một chỉ số phát triển quan trọng, là đích cuối cùng cần đạt đến, đó là mục tiêu phát triển con người - được đề cập mặc dù mục tiêu này bao trùm các chỉ tiêu và các giải pháp. Việc áp dụng mô hình kinh tế nào phù hợp với các địa phương phải tính đến bài toán tổng thể. Bài viết tham khảo 2 mô hình ở nước ngoài có thể áp dụng cho Việt Nam, nhất là ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) được Thái Lan áp dụng, đó là Mô hình kinh tế với triết lý nền kinh tế vừa đủ và Mô hình kinh tế tuần hoàn. Sự phát triển bền vững vùng DTTS sẽ yếu tố đảm bảo an ninh nguồn nước, sinh thái, môi trường, chất lượng không khí... cùng với các yếu tố nền tảng là an ninh - quốc phòng cho vùng "phèn dậu" của đất nước. Những giá trị ấy cần được thẩm thấu vào các quyết sách của các tỉnh với cách tiếp cận liên vùng trong giai đoạn phát triển mới.