Thực trạng quan hệ kinh tế Australia - Asean trong những năm gần đây - Trương Quang Hoàn (2020)
Bài viết tập trung phân tích, đánh giá thực trạng quan hệ kinh tế giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) những năm qua, từ đó đưa ra một số hàm ý chính sách để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai bến thời gian tới đây. Trong lĩnh vực thương mại, tổng trao đổi thương mại hàng hóa Australia - ASEAN năm 2018 tăng mạnh so với đầu những năm 2000 nhưng giai đoạn này thương mại giữa hai bên có nhiều thời điểm sụt giảm, chủ yếu bởi tác động bất lợi từ môi trường kinh tế bên ngoài. Bên cạnh đó, cơ cấu thương mại Australia - ASEAN vẫn bao gồm nhiều mặt hàng nguyên thiên nhiên, hàng công nghiệp thâm dụng yếu tố lao động phổ thông và công nghệ thấp. Trong lĩnh vực đầu tư, thị phần đầu tư của Australia và ASEAN trên tổng đầu tư bên ngoài vào mỗi bên sụt giảm đáng kể qua thời gian. Vì thế, việc thúc đẩy quan hệ kinh tế Australia - ASEAN thời gian tới đây đòi hỏi hai bên xây dựng các động lực hợp tác mới.