Đánh giá tác động của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đến kinh tế Việt Nam: Tiếp cận theo mô hình GTAP - Đỗ Đình Long (2019)
Bài viết ứng dụng cách tiếp cận cân bằng tổng thể khả tính (mô hình dự án phân tích thương mại toàn cầu - GTAP model) nhằm lượng hóa tác động về mặt kinh tế của Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đến một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của Việt Nam và các nước thành viên. Kết quả nghiên cứu cho thấy Hiệp định CPTPP mang lại hiệu ứng tích cực nhưng không rõ rệt cho các nước thành viên về quy mô thương mại, cải thiện các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô và phúc lợi xã hội, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhưng cũng gặp nhiều thách thức nhất từ quá trình tự do hóa này.