Sử dụng mô hình toán kinh tế nghiên cứu hành vi tiêu dùng rau an toàn của người dân Việt Nam trong điều kiện thông tin không đối xứng - Lê Thị Anh
Luận án giới thiệu và đã ứng dụng thực nghiệm một hệ thống các mô hình trong nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng trên thị trường rau an toàn (RAT) tại Việt Nam. Trong đó, đặc biệt mô hình logit có xếp hạng thứ bậc (ROL) là một mô hình hữu hiệu trong nghiên cứu thị trường bởi khả năng truyền tải được tính giàu thông tin từ số liệu. Ngoài ra, việc sử dụng đồng thời hai phương pháp tham số và phi tham số trong luận án cũng giúp đảm bảo độ tin cậy của các kết quả thu được. Luận án đã nghiên cứu đồng thời vai trò của lòng tin đến cầu, cầu tiềm năng, cũng như mức sẵn lòng chi trả của người tiêu dùng đối với RAT. Điều này giúp cung cấp các cơ sở khoa học cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc vận hành quản lý thị trường cũng như thiết kế chính sách nhằm phát triển thị trường RAT đến một mức tối ưu mới.