Con đường tới thế giới bền vững - Lê Trung Kiên (2020)
Trong bối cảnh tình hình thế giới ngày càng trở nên bất định, chủ nghĩa bảo hộ, dân túy gia tăng, tác động nhiều mặt tới quá trình toàn cầu hóa, hội nhập và liên kết kinh tế, đồng thời đặt ra những vấn đề cơ bản về quản trị và mô hình phát triển của từng quốc gia. Sự xung đột giữa các mô hình phát triển khác nhau không chỉ ảnh hưởng tới triển vọng kinh tế toàn cầu mà còn liên quan tới đời sống của hàng tỷ người dân của các quốc gia liên quan. Tháng 1/2020, Tạp chí Foreign Affairs xuất bản Chuyên san "con đường tới thế giới bền vững", tổng hợp hơn 20 bài báo đáng chú ý nhất liên quan tới các chủ đề thảo luận của Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Davos 2020. Bài viết này giới thiệu tóm lược các nội dung của Chuyên san trên liên quan đến chủ đề mô hình phát triển kinh tế thế giới, các vấn đề đặt ra và giải pháp để ứng phó.