Vốn đầu tư thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn chiến lược mới 2021-2030 và những vấn đề cần quan tâm - Ngô Thắng Lợi (2020)
Trong các yêu cầu bảo đảm tài chính cho tăng trưởng và phát triển kinh tế ở Việt Nam, bảo đảm vốn đầu tư đóng vai trò quan trọng nhất bởi đây là yếu tố đóng góp trên 50% tăng trưởng GDP thời gian qua khi đứng trên góc độ đóng góp của các yếu tố đẩu vào. Bài viết chỉ ra cơ cấu theo những bất cập trong bảo đảm vốn đẩu tư, nhất là những bất hợp lý trong nguồn vốn đầu tư và việc sử dụng vốn kém hiệu quả trong giai đoạn 2011 - 2020. Dựa trên mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanh, hiệu quả và chất lượng cao với các chỉ tiêu tương ứng đặt ra cho giai đoạn chiến lược mới 2021 - 2030, bài viết đã tính toán nhu cầu vốn đầu tư bảo đảm cho đầu tư từ khu vực giai đoạn này với tỷ lệ tích lũy chiếm khoảng 31 - 34% GDP, trong đó vốn khu vực nhà nước giảm xuống dưới 30%, khu vực ngoài nhà nước trên 50%; đưa ra các giải pháp phù hợp, toàn diện trong việc khai thác, huy động và sử dụng các nguồn vốn đầu tư xã hội.