Kinh nghiệm phát triển kinh tế tri thức ở Nhật Bản, Hàn Quốc và gợi ý cho Việt Nam - Nguyễn Thị Kim Hồng (2020)
Kinh tế tri thức là thuật ngữ dùng để chỉ một giai đoạn phát triển mới của thế giới. Đó là một giai đoạn, mà tri thức, thông tin trở thành yếu tố quyết định nhất đối với sự phát triển của sản xuất; khoa học và công nghệ trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp và đóng vai trò quyết định hàng đầu. Chuyển sang nền kinh tế tri thức là một xu hướng tất yếu đang diễn ra trên toàn cầu. Nếu bỏ lỡ thời cơ với đoàn tàu kinh tế tri thức Việt Nam sẽ tụt hậu xa hơn so với các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, việc tìm hiểu kinh nghiệm phát triển kinh tế tri thức ở một số nước tiên tiến trên thế giới, như Nhật Bản và Hàn Quốc là cần thiết đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.