Kinh tế thế giới 2019-2020: Cơ hội và thách thức đan xen - Nguyễn Anh Dương (2020)
Bước vào năm tế đã có nhiều bất định và thực những biến động lớn. Chủ nghĩa bảo hộ tiếp tục là thách thức đối với việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Gia tăng căng thẳng thương mại và xung đột địa chính trị ở nhiều khu vực đã làm giảm đáng kể động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đối mặt với nguy cơ suy giảm suy thoái, không ít nền kinh tế chủ chốt đã phải thay đổi nhanh, thậm chí đảo chiều, chính sách kinh tế vĩ mô trong năm. Những khó khăn trên được dự báo vẫn tiếp diễn, thậm chí có thể phức tạp hơn, trong năm 2020. Trong chừng mực ấy, việc đánh giá, dự báo tác động của các diễn biến kinh tế thế giới đối với Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng.