Tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2019 và triển vọng năm 2020 - Trần Thị Hồng Minh (2020)
Bước vào năm 2019, kinh tế Việt Nam đã phải đối mặt với không ít rủi ro và thách thức từ môi trường kinh tế bên ngoài. Xung đột địa chính trị bùng phát ở nhiều nơi, nhiều thời điểm. Chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trên bình diện thế giới, đi kèm với những diễn biến phức tạp của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc... Hệ thống thương mại đa phương chưa có thêm sự ủng hộ vững chắc. Rủi ro suy giảm/ suy thoái hiện hữu hơn ở nhiều nền kinh tế chủ chốt, buộc một số ngân hàng trung ương phải đảo chiều chính sách từ thắt chặt sang nới lỏng. Khoa học, công nghệ tuy vẫn có những bước tiến, nhưng khả năng đối đầu giữa các nền kinh tế lớn cũng khiến quá trình tiếp cận công nghệ mới gặp nhiều rủi ro.