Kinh tế Việt Nam nhìn lại giai đoạn 2016-2020 và triển vọng 2021-2030 - Đặng Đức Anh (2020)
Kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020 dự kiến sẽ khép lại với nhiều kết quả ấn tượng. Tăng trưởng GDP liên tục đạt mức cao trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu và hầu hết các quốc gia đều chậm lại. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh với sự đóng góp lớn và ngày càng tăng của khu vực công nghiệp và dịch yụ. Sự phụ thuộc vào tín dụng và khai khoáng cho tăng trưởng giảm dần. Mặc dù vậy, mô hình tăng trưởng chứa có sự thay đổi rõ nét. Tăng trưởng vẫn phụ thuộc vào vốn, khu vực FDI; tính chất gia công còn lớn, hiệu quả sử dụng vốn và năng lực đổi mới sáng tạo thấp. Đây là những điểm yếu cần khắc phục trong giai đoạn mới 2021-2030.