Tác động của cấu trúc sở hữu tới hiệu quả hoạt động của các ngân hàng thương mại ở Việt Nam - Mai Tuấn Anh (2020)
Dựa trên kết quả thực nghiệm từ mô hình điểm hiệu quả của sở hữu nước ngoài ở mức trên 10% vốn cổ phần, tỷ lệ sở hữu cao của các cổ đông nước ngoài tạo động lực cho họ giúp ngân hàng cải thiện mức hiệu quả. Kết quả mô hình cũng cho thấy, việc gia tăng tỷ lệ sở hữu trên mức 10% có tác động tích cực đáng kể tới hiệu quả hoạt động của ngân hàng. Mức độ tập trung sở hữu cao và sự minh bạch về sở hữu và quản lý là những điều kiện giúp ngân hàng nâng cao hiệu quả kỹ thuật. NHTM Nhà nước vẫn là “cái đệm” cho cả hệ thống ngân hàng. Luận án khuyến nghị tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài, các ngân hàng cần chủ động tìm kiếm các đối tác chiến lược, tăng cường hợp tác và trao đổi công nghệ, trình độ quản lý. Các ngân hàng tăng cường minh bạch thông tin quản trị và tình hình sở hữu giúp các cổ đông tăng khả năng giám sát qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng.