Khai thác hải sản của Việt Nam: Thực trạng và giải pháp - Quách Thị Hà (2020)
Thời gian qua, ngành khai thác hải sáản Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc lượng khai thác, số lượng tàu thuyền khai thác có công suất cao không ngừng tăng lên, tỷ lệ nhân lực khai thác thủy sản được đào tạo có tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên, sản lượng khai thác đang có xu hướng chững lại, trình độ nhân lực còn yếu, hậu cần nghề cá còn hạn chế, ô nhiễm môi trường ngày càng trở lên trầm trọng, việc quản lý khai thác còn hạn chế... Những bất cập này cần khắc phục nhằm thúc đẩy ngành này phát triển, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế biển Việt Nam nói riêng và phát triển kinh tế nói chung.