Thiên vị đầu tư cục bộ trên thị trường chứng khoán Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài - Phạm Sỹ Long (2020)
Nghiên cứu này tìm hiểu hiện tượng thiên vị đầu tư cục bộ trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trong gioi đoạn từ năm 2009 đến năm 2018 dưới góc độ phân tích toàn thị trường và phân tích ngành. Theo lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại, để tối đa hóa các lợi ích của đầu tư danh mục quốc tế các nhà đầu tư nước ngoài, nên nắm giữ danh mục đầu tư tại TTCK Việt Nam theo tỷ trọng của danh mục thị trường. Tuy nhiên, các nghiên cứu thực nghiệm trước đây về thiên vị đầu tư cục bộ cấp doanh nghiệp có vốn hóa thị trường cao và phân bổ đầu tư không cân bằng vào các ngành, cụ thể là đầu tư nhiều hơn vào một số ngành, như: Hàng tiêu dùng, Công nghệ thông tin và Dược phẩm - Y tế, trong khi đó đầu tư ít hơn vào các ngành: Tiện ích cộng đồng và Công nghiệp.