Kinh nghiệm của một số nước Asean về phát triển kinh tế số và tham khảo cho Việt Nam - Nguyễn Huy Hoàng (2020)
Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của Cách mạng còng nghiệp (CMCN) 4.0, thế giới chứng kiến những thay đổi to lớn đối với việc ứng dụng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) vào phát triển kinh tế, làm xuất hiện xu hướng phát triển kinh tế kỹ thuật số. Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ điện toán đảm mây (Cloud Computing), chuỗi khối (Blockchain),.... Cuối cùng, về lĩnh vực Vật lý là robot thế hệ mới, in 3D, xe tự lái, công nghệ nano,.... Đồng hành cùng cuộc CMCN 4.0, định hướng phát triển một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số hay còn gọi là "Kinh tế số" được đặt ra. Nắm bắt xu thế này, các nước ASEAN củng đã từng bước ứng dụng khoa học kỹ thuật, chớp thời cơ của CMCN 4.0 để áp dụng cho phát triển kinh tế. Kết quả là tỷ phần kinh tế số trong GDP của các nước có xu hướng tăng trong những năm gần đây mà dẫn đầu trong khối vẫn là Singapore, Malaysia và Thái Lan. Tuy nhiên, kinh tế số ASEAN vẫn đi sau quá xa so với các nước khác như Mỹ, EU, Trung Quốc. Bài viết tiến hành nghiên cứu kinh nghiệm hai nước Singapore và Malaysia trong phát triển kinh tế số để rút ra một vài hàm ý tham khảo cho Việt Nam trong phát triển kinh tế số.