Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Philippines tại Việt Nam trong những năm gần đây - Nguyễn Thị Lan Vinh (2020)
Qua hơn 30 năm đổi mới và hội nhập, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực và trên thế giới. Cùng với việc mở rộng quan hệ ngoại giao chính trị, các hoạt động kinh tế giữa Việt Nam với các nước đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á đã có nhiều chuyển biến tích cực. Giá trị thương mại hàng hoá song phương, đa phương của Việt Nam và các nước đã từng bước giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Một trong những quốc gia Đông Nam Á có mức độ đầu tư đáng chú ý ở Việt Nam trong những năm gần đây là Philippines. Bài viết này phân tích những hạn chế và thuận lợi trong quá trình Philippines đầu tư vào Việt Nam cũng như các lĩnh vực đầu tư chủ yếu. Cuối cùng, bài viết còn đưa đến những lý giải về mối quan hệ đầu tư song phương giữa Việt Nam và Philippines, nêu lên những thách thức và tiềm năng trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Philippines trong những giai đoạn tiếp theo.