Giải pháp thích ứng hàng rào kỹ thuật trong thương mại đối với hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ khi Việt Nam tham gia TPP - Lê Thị Mỹ Ngọc (2020)
Luận án làm rõ cơ sở lý luận về hàng rào kỹ thuật trong thương mại và khả năng thích ứng hàng rào kỹ thuật trong thương mại đối với hàng nông sản xuất khẩu. Xác lập nội dung và yếu tố ảnh hưởng đến việc thích ứng hàng rào kỹ thuật đối với hàng nông sản của doanh nghiệp xuất khẩu. Phân tích các hàng rào kỹ thuật của Hoa Kỳ đã làm rõ 6 quy định về hàng rào kỹ thuật đối với 3 nhóm hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam (nông sản, thủy sản, quả nhiệt đới). So sánh các cam kết trong Hiệp định Thương mại Việt Mỹ, Hiệp định TPP (Hiệp định CPTPP) đã chỉ rõ mức độ tương đồng về 6 qui định này.