Tác động của hiệp định EVFTA đến kinh tế Việt Nam - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (2019)
Chuyên đề trình bày nội dung tổng quan của Hiệp định EVFTA và những thách thức nhất định đối với Việt Nam mà Hiệp định mang lại, bao gồm: (1) Gia tăng cạnh tranh giữa các nước lớn trong khu vực trong việc nâng tầm ảnh hưởng tới ASEAN, trong đó có những yếu tố sẽ bất lợi cho Việt Nam; (2) Thông qua Hiệp định EVFTA, EU có thể gia tăng sức ép trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế Việt Nam theo các chiều hướng, tiêu chuẩn phương Tây mà một nước đang chuyển đổi như Việt Nam có thể sẽ gặp phải khó khăn.