Nghiên cứu mối liên hệ giữa kế toán và thuế ở Việt Nam - Trương Thùy Vân (2021)
Luận án đã tổng hợp, phân tích, đánh giá mối liên hệ giữa kế toán và thuế dựa vào những quy định và nguyên tắc đo lường. Kết hợp với việc phân tích đánh giá các nhân tố ảnh hưởng và tác động của thuế đối với kế toán nhằm đưa ra kết luận về mối liên hệ giữa kế toán và thuế. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mối liên hệ này trên phương diện lý thuyết đã có dấu hiệu độc lập, nhưng trên thực tiễn thuế ảnh hưởng lớn và lấn át trong mối liên hệ này. Kết quả nghiên cứu giúp cho việc đưa ra định hướng phát triển về kế toán và thuế của các cơ quan quản lý nhà nước trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế. Nghiên cứu đề xuất định hướng lâu dài đối với Việt Nam là đi theo mô hình độc lập, nhưng trước hết vẫn tiếp tục duy trì sự phụ thuộc theo hướng hài hòa hơn với chuẩn mực kế toán quốc tế. Những lợi ích mà xu hướng này mang lại đã bước đầu phát huy tác dụng bằng những nỗ lực phát triển các tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp ở Việt Nam về kế toán, kiểm toán và thuế.