Vai trò của Nhà nước đối với đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng ở Việt Nam - Phan Thị Hoài Vân (2020)
Luận án đưa ra khái niệm mới về vai trò của Nhà nước đối với đầu tư bằng vốn NSNN trong lĩnh vực CNQP. Đó là phạm trù kinh tế phản ánh quan hệ kinh tế, trong đó Nhà nước là chủ sở hữu, chủ thể tác động lên khách thể là quá trình đầu tư trong lĩnh vực CNQP bằng việc hoạch định chiến lược, ban hành chính sách, tổ chức thực hiện, thanh tra kiểm tra nhằm đạt mục tiêu đã định. Luận án đã xây dựng được hệ thống tiêu chí định tính và định lượng. Các tiêu chí này quan hệ đồng biến với vai trò của Nhà nước và là kết quả can thiệp tác động của Nhà nước trong quá trình đầu tư. Đây là các tiêu chí đánh giá vai trò của Nhà nước đối với đầu tư bằng vốn NSNN trong lĩnh vực CNQP lần đầu tiên được đề cập đến.