Bản chất pháp lý của thỏa thuận trước trong hợp đồng về việc trả một khoản tiền xác định có hành vi vi phạm hợp đồng - Nguyễn Thị Thanh Huyền (Tạp chí Khoa học pháp lý, 2017)
Bài viết phân tích bản chất pháp lý của thỏa thuận trước về việc trả một khoản tiền xác định, khi có hành vi vi phạm hợp đồng. Tùy thuộc vào mục đích của các bên, khoản tiền này có thể mang tính chất của phạt vi phạm hoặc bồi thường thiệt hại. Mục đích khác nhau của loại thỏa thuận nàv dẫn đen sự khác nhau trong việc áp dụng pháp luật. Tuy nhiên, pháp luật thương mại Việt Nam điều chỉnh về vấn đề nàv chưa thực sự xuất phát từ sự phân biệt tính chất và mục đích của loại thỏa thuận trên. Bài viết phân tích, đánh giá các quv định của hệ thống pháp luật thông luật và hệ thống pháp luật dân luật, các quv định của CISG về loại thỏa thuận nàv nhằm tìm kiếm một giải pháp hữu ích, có tính chất tham khảo, bổ sung cho các quy định của pháp luật thương mại Việt Nam.