Các nguồn lực trong nước của chính sách kinh tế đối ngoại Trung Quốc - Andreas Nolke (2016)
Trong số các thị trường mới nổi, Trung Quốc được coi như một trường hợp đặc biệt thú vị đối với việc nghiên cứu soạn thảo công pháp quốc tế trong tương lai nhằm trao quyền lực kinh tế và chính trị cho các quốc gia (Cohen và Chiu, 2013). Chính vì vậy, câu hỏi được đặt ra là liệu sự trỗi dậy mạnh mẽ hơn nữa của Trung Quốc sẽ mang tính hòa bình hay bạo lực và các kết luận chính sách tương ứng đã trở thành chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất trong suốt một thập kỉ qua.Những thảo luận gần đây về vấn đề này đã làm dấy lên tranh cãi giữa một bên là các phỏng đoán về số lượng xung đột sẽ ngày một gia tăng với một bên là giả định về sự hội nhập hài hòa của Trung Quốc vào trật tự toàn cầu hiện có.