Real and Financial Integration in East Asia - Soyoung Kim (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2008)
Trong bài viết, các tác giả xem xét sự tích hợp thực sự và tài chính của các nền kinh tế Đông Á, so sánh mức độ hội nhập thực tế và tài chính, mức độ hội nhập toàn cầu so với khu vực và mức độ hội nhập trước và sau cuộc khủng hoảng tài chính 1997/98 ở các nền kinh tế Đông Á. Các tác giả phân tích các biện pháp tích hợp giá và số lượng như quy mô thương mại nội khối và liên ngân hàng, tài sản tài chính xuyên biên giới, tương quan lợi nhuận cổ phiếu và chênh lệch lãi suất. Các điều tra thực nghiệm cho thấy rằng (i) sử dụng phương pháp đo lường số lượng có sự gia tăng đáng kể trong hội nhập thực sự trong khu vực Đông Á; (ii) hội nhập thực tế dựa trên mối liên kết đầu ra tăng lên đáng kể sau cuộc khủng hoảng châu Á, cả khu vực và toàn cầu; (iii) mặc dù số lượng và các biện pháp giá cho thấy mức độ hội nhập tài chính tăng lên sau khủng hoảng, quan hệ tiêu dùng xuyên quốc gia không thay đổi nhiều; (iv) mức độ hội nhập tài chính khu vực ở châu Á nhỏ hơn nhiều so với mức độ hội nhập tài chính toàn cầu, dựa trên các biện pháp dựa trên tiêu dùng; và (v) hội nhập tài chính thiếu sự tích hợp thực sự, đặc biệt là hội nhập khu vực trong khu vực Châu Á.