The ASEAN Economic Community and the European Experience - Michael G. Plummer (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2006)
Vào tháng 11 năm 2002, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cam kết tạo ra Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), trong đó hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động có tay nghề sẽ tự do vào năm 2020 hoặc thậm chí có thể là năm 2015. Do đó, AEC sẽ hướng dẫn chương trình hội nhập ASEAN trong ít nhất là trung hạn. Bài viết này phân tích các bài học (cả tích cực và tiêu cực) cho AEC có thể được thu thập từ kinh nghiệm hội nhập kinh tế của Liên minh châu Âu (EU). Bài viết lưu ý rằng mặc dù có nhiều kinh nghiệm của EU có thể dạy cho ASEAN, khu vực không nên đánh giá thấp sự khác biệt thực sự giữa hai khu vực hoặc bối cảnh lịch sử khác nhau của chúng. Dựa trên phân tích này, bài báo cũng đề xuất các cách tiếp cận khác nhau để tạo ra AEC mà ASEAN có thể xem xét khi nó cụ thể hóa chương trình AEC.