Emerging East Asian Banking Systems Ten Years after the 1997/98 Crisis (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2008)
Bài viết này xem xét sự phát triển của ngành ngân hàng ở Đông Á mới nổi trong 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 1997/98. Điều này cho thấy sức khỏe của các ngành ngân hàng trong khu vực đã được cải thiện đáng kể, với những thay đổi quan trọng bao gồm tăng sở hữu nước ngoài, chuyển sang ngành nghề kinh doanh mới, minh bạch hơn và chuyển hướng sang cho vay hộ gia đình và bất động sản. Ngoài ra, các hệ thống giám sát và quản lý đã được nâng cấp và đã trở nên trông chờ hơn và có nguy cơ hơn. Tuy nhiên, bài viết lưu ý rằng các cơ quan xếp hạng tín dụng lớn tiếp tục duy trì xếp hạng tương đối thấp cho nhiều ngân hàng trong khu vực, giá cổ phiếu ngân hàng nói chung kém hiệu quả thị trường và sự khác biệt đáng kể vẫn tồn tại trong sức khỏe của các hệ thống ngân hàng trong khu vực. Ngoài ra, việc cho vay ngân hàng đối với hoạt động kinh doanh tư nhân đã yếu đi trên nhiều khu vực. Tái cấu trúc và cải cách là những tiến trình đang diễn ra và sẽ cần phải tiếp tục không chỉ ở những nơi tiếp tục phục hồi từ những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng 1997/98 mà cả các nền kinh tế khác nữa.