Regionalism as an Engine of Multilateralism: A Case for a Single East Asian FTA (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2008)
Khi Đông Á ngày càng trở nên hội nhập thông qua các hoạt động thương mại và hoạt động FDI trên thị trường, các hiệp định thương mại tự do (FTA) đang tăng nhanh. Hợp nhất các FTA nhiều và chồng chéo vào một FTA Đông Á duy nhất có thể giúp giảm thiểu các tác động có hại của hiệu ứng “bát phở” đối với các biểu thuế, tiêu chuẩn và quy tắc khác nhau hoặc cạnh tranh. FTA toàn vùng cũng sẽ khuyến khích sự tham gia của các nước có thu nhập thấp và giảm chi phí kinh doanh liên quan đến thương mại, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một mô hình cân bằng tổng quát tính toán dựa trên các loại FTA khác nhau ở Đông Á tìm thấy sự củng cố ở mức ASEAN + 6 mang lại lợi nhuận lớn nhất.