The Post-Crisis Sequencing of Economic Integration in Asia: Trade as a Complement to a Monetary Future (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2007)
Các sáng kiến hợp tác song phương và khu vực ở châu Á đã và đang phát triển trong tầm quan trọng trong 5 năm qua. Các hiệp định này bao trùm các lĩnh vực thực tế và tài chính; thay vì theo mô hình điển hình hơn về “giao dịch trước, tiền sau”, các sáng kiến chính sách gần đây liên quan đến việc thực hiện đồng thời các hiệp định thương mại và tiền tệ / tài chính. Với chuỗi này, có trường hợp nào liên minh tiền tệ ở Đông Á không? Có trường hợp nào cho các khu vực thương mại tự do mở rộng (FTA) trong khu vực không? Bài viết này đánh giá kinh tế của hội nhập tiền tệ / tài chính và các cấu hình FTA khác nhau ở châu Á. Bài viết chỉ ra rằng hiện nay, hậu quả của hội nhập kinh tế ở châu Á đang phát triển để các thỏa thuận thương mại cuối cùng sẽ bổ sung cho phong trào hướng tới hội nhập tài chính và tiền tệ. Trong khi các ràng buộc chính trị về liên minh tiền tệ là có thật, lập luận rằng các FTA sẽ giúp giảm bớt hạn chế này, bổ sung thêm một bổ sung chính trị cho sự bổ sung thương mại.