Shaping New Regionalism in the Pacific Islands: Back to the Future? - Satish Chand (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2010)
Ngày nay, khu vực đảo Thái Bình Dương có mười bốn quốc gia có chủ quyền. Một số quốc gia trong đó có một vài nghìn người và tạo thành các quốc gia nhỏ nhất có chủ quyền trong khu vực. Bài viết này cung cấp lịch sử hình thành các quốc gia này và vẽ ra con đường tiềm năng để hội nhập khu vực cho họ. Bài viết chỉ ra rằng, mối quan tâm về an ninh và lợi ích chiến lược của các cường quốc lớn đã định hình chủ nghĩa khu vực và có khả năng vẫn là những yếu tố quan trọng trong tương lai gần. Tuy nhiên, hội nhập thương mại không phải là một yếu tố quan trọng góp phần vào chủ nghĩa khu vực ngày nay. Do đó, các nước đảo Thái Bình Dương có thể muốn theo đuổi tự do hóa thương mại một cách đơn phương.