Production Networks and Trade Patterns in East Asia: Regionalization or Globalization? - Prema-chandra Athukorala (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2010)
Bài viết này xem xét ý nghĩa của việc chia sẻ sản xuất toàn cầu trong hội nhập kinh tế ở Đông Á, nhấn mạnh vào hành vi của dòng chảy thương mại trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Trong khi thương mại ở các bộ phận và linh kiện và lắp ráp cuối cùng trong các mạng sản xuất tăng nhanh hơn tổng sản lượng thương mại thế giới, mức độ phụ thuộc của Đông Á vào hình thức chuyên môn quốc tế mới này lớn hơn nhiều so với các nơi khác thế giới. Mạng lưới thương mại đã tăng cường sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, điều này cũng không làm giảm sự phụ thuộc của sự năng động xuất khẩu của các nước này vào nền kinh tế toàn cầu. Sự gia tăng của việc chia sẻ sản xuất toàn cầu đã tăng cường cách tiếp cận hoạch định chính sách thương mại và đầu tư toàn cầu, chứ không phải là khu vực.