Trade Facilitation Measures Under Free Trade Agreements: Are They Discriminatory Against Non-Members? - Shintaro Hamanaka, Aiken Tafgar (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2010)
Các biện pháp tạo thuận lợi thương mại theo các hiệp định thương mại tự do (FTA) có phân biệt đối xử không? Câu hỏi quan trọng này vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ trong các tài liệu hiện có về thuận lợi hóa thương mại. Mặc dù phạm vi đa phương và mục tiêu không phân biệt đối xử của các biện pháp tạo thuận lợi thương mại, một số biện pháp tạo thuận lợi thương mại theo FTA có thể phân biệt đối xử, tương tự như các biện pháp loại trừ thuế ưu đãi. Dựa trên đánh giá các FTA ở châu Á và Thái Bình Dương, nghiên cứu này cung cấp phân tích thực nghiệm chi tiết về các điều khoản thuận lợi hóa thương mại trong FTA có dành riêng cho các đối tác FTA không và các biện pháp có thể phân biệt đối xử với những người không phải là thành viên.