Do Hub-and-Spoke Free Trade Agreements Increase Trade? A Panel Data Analysis - Donghyun Park (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2010)
Trong bài báo này, các tác giả sử dụng dữ liệu bảng gồm 96 quốc gia và bao gồm giai đoạn 1960–2000 để điều tra các tác động của các hiệp định thương mại tự do (FTA) và hệ thống hub- spoke của FTA vào xuất khẩu. Kết quả thực nghiệm của họ cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm là 5,57% trong xuất khẩu, dẫn đến tăng gấp đôi xuất khẩu sau 12,4 năm, giữa các đối tác FTA. Các FTA không chồng chéo chiếm 4.12%, trong khi các tài khoản FTA hub- spoke chiếm khoảng 1.45% tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ước tính. Điều này chỉ ra rằng ngoài tác động tự do hóa thương mại trực tiếp của FTA, bản chất hub-spoke của FTA có tác động tích cực hơn đối với thương mại.